Saturday, January 22, 2022
gila banner
Home Bệnh Lý Corona virus: Nguồn gốc, triệu chứng, cách phòng tránh và chữa trị

Corona virus: Nguồn gốc, triệu chứng, cách phòng tránh và chữa trị

Corona là gì? Corona (còn gọi là vi rút Corona hay nCoV) là một họ virus lớn, gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người, với mức độ từ bình thường tới nghiêm trọng, như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Họ virus Corona này xuất hiện ở cả động vật (gia sức, dơi, mèo…) và người, gây lây nhiễm từ động vật sang người và lây lan từ người sang người.

Nguồn gốc của vi rút Corona (nCoV) từ đâu?

Loại virus này được xác định bắt nguồn từ một khu chợ hải sản và động vật lớn ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào năm 2019 và hiện nay đang tiếp tục lây lan mạnh ra khắp các quốc gia trên toàn thế giới. 2019-nCoV là chủng vi rút mới, chưa được tìm thấy ở người trước đây. Do nguồn gốc bùng phát dịch bệnh ban đầu, nên chủng vi rút này còn được gọi là virus Corona Trung Quốc hay virus viêm phổi Vũ Hán.

Các cơ quan y tế trên toàn thế giới đang tìm cách xác định chính xác nguồn gốc xuất phát của nCoV. Nhiều nguồn thông tin cho rằng, virus Corona là một Betacoronavirus, thuộc chung họ với virus gây ra hội chứng MERS-CoV và hội chứng SARS. Tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ là loài dơi. Hiện tại, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn đang tiếp tục phân tích cây di truyền của chủng virus này, nhằm biết rõ nguồn gốc cụ thể phát sinh là từ đâu.

Thông tin mở rộng:

 • SARS là 1 chủng virus corona khác xuất hiện và lây nhiễm cho con người, khởi nguồn từ loài cầy hương.
 • MERS là 1 chủng virus corona khác và lây nhiễm cho con người, khởi nguồn từ loài lạc đà.

Cơ chế lây lan của virus Corona (nCoV) như thế nào?

Ban đầu, vi rút này xuất phát từ động vật, nhưng có khả năng lây lan sang cơ thể con người. Hiện nay, chủng nCoV đã có thể lây lan từ người sang người và có thể lây truyền liên tục. Ở trong cơ thể con người, virus này có thể lây truyền qua con đường tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, ho, bắt tay, hắt hơi cũng có thể khiến những người xung quanh có nguy cơ bị phơi nhiễm. Ngoài ra, nếu chạm tay hay cơ thể vào một vật, khu vực mà người nhiễm bệnh đã chạm vào trước đó, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt, cũng dễ dàng tạo điều kiện cho vi rút lây lan. Người chăm sóc bệnh nhân nhiễm nCoV, cũng có thể bị phơi nhiễm vi rút này, khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Triệu chứng của virus Corona và các biến chứng có thể xảy ra

trieu chung nhiem virut corona
Triệu chứng nhiễm virut corona

Theo bộ Y Tế Việt Nam, các triệu chứng của bệnh nhân mắc nCoV từ nhẹ tới nặng sẽ bao gồm các biểu hiện sau đây:

 • Sốt
 • Ho
 • Khó thở

Các dấu hiệu này có thể xuất hiện từ 2-14 ngày, sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Cho tới khi khởi phát bệnh, nCoV bắt đầu gây sốt và có nguy cơ làm tổn thương tuyến đường hô hấp. Trong trường hợp chuyển biến nặng, có thể gây viêm phổi và suy hô hấp và suy giảm chức năng nhiều cơ quan khác bên trong cơ thể và cuối cùng có thể khiến bệnh nhân tử vong, đặc biệt là các trường hợp có bệnh nền, chẳng hạn như những người có bệnh mãn tính, suy giảm hệ miễn dịch.

Độ tuổi nào dễ mắc chủng virus Corona mới?

Tất cả mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc chủng mới của virus Corona, nếu tiếp xúc với bệnh nhân/nguồn gây bệnh. Trong đó, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính (tiểu đường, tim mạch, hen phế quản…) sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và bệnh cũng dễ biến chứng nặng hơn.

Cách phòng tránh virus Corona và bảo vệ bản thân

cach phong chong covid-19
Cách phòng chống covid-19

Để có thể chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp, do chủng virus nCoV gây ra, dưới đây là những khuyến cáo của BỘ Y TẾ VIỆT NAM dành cho người dân và cộng đồng nên thực hiện tốt:

1. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh Covid-19

 • Người có triệu chứng: sốt, ho và khó thở, tuyệt đối không nên đi du lịch hay tập trung nơi đông người. Lập tức thông báo (gọi điện) ngay cho các cơ quan y tế gần nhất khi có dấu hiệu kể trên.
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người đang bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, khó thở, ho). Khi cần thiết, PHẢI đeo khẩu trang y tế đúng cách và LUÔN giữ khoảng cách trên 2 mét khi tiếp xúc với bệnh nhân.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30-60 giây. Nếu không có xà phòng và nước sạch, có thể dùng các loại nước hoặc gel rửa tay có chứa cồn (ít nhất nồng độ cồn là 60%). Thường xuyên súc miệng, cổ họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng. Hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng, để phòng nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 • Phải che miệng và mũi mỗi khi ho hay hắt hơi, bằng tay hay tốt nhất là dùng khăn vải, khăn tay, ống tay áo hay khẩu trang, để ngăn ngừa khả năng phát tán các dịch tiết trong đường hô hấp. Không khạc nhổ nơi công cộng.
 • Luôn nấu chín các loại thực phẩm.
 • Tuyệt đối không đi du lịch tới các vùng đang có dịch bệnh. Hạn chế tối đa việc tập trung nơi đông người. Nếu cần phải tới nơi đông người, thì cách phòng chống virus Corona cho bản thân là đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với cồn/gel rửa tay khô, xà phòng…
 • Hạn chế mua bán, tiếp xúc với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã.
 • Luôn chú ý giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng bằng ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao.
 • Thường xuyên cho không khí sạch lưu thông trong nhà hoặc phòng, bằng cách mở thông thoáng cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng máy lạnh/điều hòa. Thường xuyên lau chùi tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật trong nhà, nền nhà… bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường (xà phòng và các nước khử khuẩn).
 • Nếu xuất hiện triệu chứng ho, sốt hay khó thở, cần phải đeo khẩu trang ngay và lập tức thông báo cho cơ quan y tế gần nhất, để được tư vấn, thăm khám và điều trị thích hợp. Luôn gọi điện thoại cho cơ sở y tế gần nhất, trước khi đến để thông báo về các dấu hiệu cũng như lịch trình di chuyển trong thời gian gần đây, để có những biện pháp hỗ trợ thích hợp.

2. Những người từ Trung Quốc, Anh, Mỹ hay vùng dịch về

 • Những người từ vùng dịch trở về Việt Nam cần phải được cách ly tại nhà hoặc cơ sở y tế theo chỉ định, và tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần phải tiến hành khai báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất để được tiến hành kiểm tra, hỗ trợ khi cần thiết.
 • Nếu có dấu hiệu sốt, ho hay khó thở, cần đeo khẩu trang và thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất, để được tiến hành tư vấn, khám và điều trị, cách ly nhanh nhất. Chú ý, luôn gọi điện thoại cho cơ quan y tế gần nhất trước khi đến, để được hướng dẫn và cung cấp lịch trình di chuyển, nhằm có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

3. Những người đi tới các nước có dịch bệnh Covid-19

 • Nếu không có việc quan trọng, tuyệt đối hạn chế tối đa tới các nước đang có dịch bệnh Covid-19.
 • Nếu có việc phải ra ngoài nhà, phải luôn đeo khẩu trang và tiến hành đúng các quy định của cơ quan y tế nước sở tại.
 • Nếu có các triệu chứng nhiễm virus Corona phía trên, hãy đeo khẩu trang và thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Những khuyến cáo để phòng chống virus corona khi có lịch trình di chuyển nhiều nơi

Dưới đây là những biện pháp phòng ngừa chủng virut SARS-Cov-2. Hãy chú ý tuân thủ chặt chẽ, để phòng bệnh cho bản thân và người xung quanh.

1. Hạn chế đi lại, nếu có các triệu chứng mắc Covid

 • Khi có các biểu hiện nhiễm Covid-19, bạn cần nhanh chóng tới ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, xét nghiệm.
 • Thông báo chi tiết và đầy đủ lộ trình di chuyển của bạn cho nhân viên y tế.

2. Các lưu ý phòng chống lây nhiễm nCoV

 • Hạn chế tối đa tiếp xúc với người đang bị ho, sốt.
 • Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài hay tiếp xúc với người có các dấu hiệu trên.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dùng các loại nước rửa tay có cồn.
 • Tránh dùng tay chạm vào mắt, mũi và miệng.

3. Dùng khẩu trang đúng cách

 • Mỗi khi ho, hắt hơi hay sổ mũi, luôn dùng khăn giấy hay ống tay áo, để che kín miệng và mũi. Sau khi dùng khăn giấy, cho ngay vào thùng rác và rửa sạch tay bằng xà phòng.
 • Khi sử dụng khẩu trang, hãy chú ý dùng khẩu trang che kín mũi, miệng và tránh chạm vào mặt trước trong khi dùng.
 • Nếu dùng khẩu trang y tế, chỉ dùng 1 lần và cho ngay vào thùng rác. Sau đó, rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch.

4. Chủ động đi tới các cơ sở y tế nếu bị bệnh

 • Nếu bạn có các dấu hiệu cảm hay số, cần thông báo ngay cho cơ quan y tế hoặc các nhân viên vận tải, nếu bạn đang đi lại.

Cách liên hệ với cơ quan y tế, để thông báo dịch bệnh Covid-19

Hiện tại, bộ Y tế Việt Nam đã công bố 2 số điện thoại dường dây nóng, chuyên cung cấp toàn bộ thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCov:

 • 1900 3228
 • 1900 9095

Song song đó là 21 dường đây nóng của các bệnh viện có cơ sở theo dõi và có khả năng điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, được cấp phép và đạt được theo quy định của bộ Y tế Việt Nam:

Bệnh viện Bạch Mai 0969.851.616
Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương 0969.241.616
Bệnh viện E 0912.168.887
Bệnh viện Nhi Trung Ương 0372.884.712
Bệnh viện Phổi Trung Ương 0967.941.616
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí 0966.681.313
Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên 0913.394.495
Bệnh viện Trung ương Huế 0965.301.212
Bệnh viện Chợ Rẫy 0969.871.010
Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ 0907.736.736
Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội 0904.138.502
Bệnh viện Vinmec Hà Nội 0934.472.768
Bệnh viện Đà Nẵng 0903.583.881
Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM 0967.341.010
Bệnh viện Nhi đồng 1 0913.117.965
Bệnh viện Nhi đồng 2 0798.429.841
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai 0819.634.807
Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa 0913.464.257
Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa 0965.371.515
Bệnh viện tỉnh Thái Bình 0989.506.515
Bệnh viện tỉnh Lạng Sơn 0396.802.226

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan y tế ở địa phương hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Làm sao để kiểm tra 1 người có nhiễm nCoV hay không?

cach kiem tra nhiem virus corona
Cách kiểm tra nhiễm virus Corona

Hiện nay, chỉ có các cơ quan y tế được bộ Y tế Việt Nam cấp phép, mới có khả năng thực hiện xét nghiệm và đưa ra các chẩn đoán chính xác nCoV. Kỹ thuật xác định chủng nCoV gồm có:

 • Kỹ thuật giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing – NGS)
 • Kỹ thuật Realtime RT – PCR, với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, dịch nội khí quản, đờm, được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong điều kiện môi trường thích hợp.

Trong trường hợp người mới nghi nhiễm hay có các triệu chứng nhiễm vi rút Corona, các cơ quan y tế sẽ tiến hành lưu trữ mẫu máu và chuyển ngay tới các bệnh viện hay cơ quan được bộ Y tế Việt Nam cấp phép xét nghiệm.

1. Có thể điều trị dịch bệnh Covid-19 không?

Hiện tại vẫn chưa có vaccine để điều trị bệnh này và tất cả các giải pháp hiện tại đều là cố gắng làm dịu đi các triệu chứng của bệnh.

2. Tỉ lệ phục hồi khi mắc virus Corona

Các nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu, hiện nay, đang theo dõi sát sao tình trạng lây nhiễm và phục hồi từ Covid-19. Tuy nhiên, họ không có đủ thông tin về kết quả của từng ca nhiễm. Các ước tính ban đầu đều dự đoán rằng, tỉ lệ phục hồi từ bệnh Covid-19 là từ 97%-99.75%.

3. Có khả năng tái mắc virus Corona không?

Các bác sĩ không chắc là liệu bạn có thể tái mắc hay nhiễm bệnh lại sau khi đã điều trị hay không. Thông thường, sau khi chữa trị, cơ thể đã có thể sản sinh ra kháng thể chống bệnh.

Làm cách nào để ngăn chặn sự lây lan virus Corona?

Vì virus này có thể lây lan từ người sang người, nên cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Ngoại trừ những người làm các công việc thiết yếu, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, cơ quan luật pháp và các tổ chức y tế cộng đồng, những người khác nên ở yên tại nhà càng nhiều càng tốt. Bạn có thể sẽ bắt gặp 1 số cụm từ nói tới việc cách ly như sau:

 • Cách ly xã hội/cộng đồng: Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người xung quanh, mỗi khi đi ra ngoài.
 • Cách ly tại nhà: Cách ly 1 người nào đó tại nhà và không cho tiếp xúc với người xung quanh, để tránh phát tán virus.
 • Cách ly tập trung: Tiến hành cách ly những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất ở xa khu dân cư và tiến hành theo dõi, kiểm tra trong 14 ngày.

Trên đây là các thông tin cần biết về virus Corona là gì, nguồn gốc, các triệu chứng của bệnh và cách phòng chống như thế nào cho an toàn. Hãy luôn tuân thủ các quy định và hướng dẫn của bộ Y tế Việt Nam!

dolan
Tôi là

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Top 25 thực phẩm giàu vitamin C tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

C là 1 trong những loại vitamin cực kỳ quan trọng cho cơ thể và sức khỏe con người. Đó là lý...

Corona virus: Nguồn gốc, triệu chứng, cách phòng tránh và chữa trị

Corona là gì? Corona (còn gọi là vi rút Corona hay nCoV) là một họ virus lớn, gây ra bệnh viêm đường...

Ăn bánh bao có béo không? Lượng calo trong bánh bao là bao nhiêu?

Bạn có bao giờ tự hỏi ăn bánh bao có béo không hay chưa? Liệu món bánh bao này có tốt cho...

14 thực phẩm giàu vitamin B – Bổ sung vitamin nhóm B như thế nào?

Vitamin nhóm B đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của con người và tuyệt đối không thể thiếu....

Recent Comments