Monday, October 26, 2020
gila banner
Home Sức Khỏe Dinh Dưỡng 24 thực phẩm giàu vitamin A - Cách bổ sung vitamin A...

24 thực phẩm giàu vitamin A – Cách bổ sung vitamin A như thế nào?

Bổ sung vitamin và khoáng chất luôn đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe tối ưu và đó cũng chính là lý do vì sao bạn nên tập trung bổ sung các nhóm thực phẩm giàu vitamin A nhất mỗi ngày. Đây là 1 trong những loại vi chất thiết yếu mà chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ mỗi ngày, nhưng thường mọi người thường bỏ quên hoặc không nạp đủ thông qua đường ăn uống. Hãy cùng GILA.vn cập nhật danh sách vitamin A có ở đâu nhiều nhé!

thuc pham giau vitamin a
Ăn gì để bổ sung nhiều vitamin nhóm A?

Vitamin A là 1 loại vitamin hòa tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị giác, giúp cơ thể phát triển, cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng cường sức khỏe sinh sản. Hấp thụ đủ hàm lượng vitamin A thông qua chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn không xuất hiện các triệu chứng thiếu hụt vi chất này, bao gồm rụng tóc, các vấn đề về da, khô mắt, quáng gà và bệnh tật.

Thiếu hụt nó chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mù lòa ở các quốc gia đang phát triển. Trái ngược lại, hầu hết mọi người dân ở các nước phát triển đều hấp thụ đủ hàm lượng vitamin A từ chế độ ăn của họ.

Trong bài viết vitamin A là gì mà GiLa đã viết rất chi tiết, liều dùng khuyến nghị (RDA) của vitamin này mỗi ngày chính là 900mcg cho đàn ông, 700mcg cho phụ nữ và 300-600mcg cho trẻ em và thanh thiếu niên. Liều dùng RDA cung cấp đủ hàm lượng vi chất này cho đại đa số mọi người.

Danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin A nhất trong tự nhiên

Các loại đồ ăn dưới đây đều chứa ít nhất 15% liều dùng cần thiết (DV) mỗi ngày mà 1 người cần phải nạp vào cơ thể.

1. Gan bò

gan bo
Gan bò

Nhìn chung gan tất cả các loài động vật đều là nguồn thức ăn chứa vitamin A lớn nhất. Cũng giống như con người, đó là bởi vì động vật cũng tích trữ vitamin A trong gan là chủ yếu. Một phần 85gram gan bò áp chảo chứa khoảng 6,582mcg vitamin A, tương đương với 444% hàm lượng cần mỗi ngày (DV). (1)

Vì là thịt của 1 cơ quan trong cơ thể, nên gan rất giàu hàm lượng protein. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác, gồm có đồng, vitamin B2 và B12. Thêm nữa, gan cũng là 1 nguồn cung cấp sắt, vitamin B9 và choline. Gan cừu, gan gà, vịt hay gan heo cũng là những nguồn cung cấp vitamin A cực kỳ khủng.

2. Dầu gan cá tuyết

dau gan ca tuyet
Dầu gan cá tuyết

Gan cá cũng là 1 nguồn cung cấp preformed vitamin A cực kỳ khủng, trong đó 1 muỗng dầu này cung cấp tới 4,080mcg, tương đương 272% hàm lượng cần mỗi ngày (DV). Loại dầu cá này và của các loại cá khác được xem là nguồn cung cấp axit béo omega-3 khủng nhất, giúp kháng viêm, tăng sức khỏe tim mạch và có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa trầm cảm. (2)

Dầu gan cá tuyết còn cung cấp rất nhiều vitamin D, với 1 muỗng thôi cũng cung cấp tới 340% hàm lượng cần mỗi ngày. Theo cơ quan kiểm duyệt thực phẩm bổ sung, vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch và đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe xương khớp, cũng như chống lại bệnh trầm cảm.

3. Khoai lang

khoai lang
Khoai lang

Một củ khoai lang luộc chín kèm vỏ, cung cấp khoảng 1,403mcg vitamin A, tương đương 561% DV (hàm lượng cần mỗi ngày). Vitamin A trong khoai lang là dạng beta-carotene, theo giới khoa học nghiên cứu có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đường ruột. (3)

Khoai lang cũng chứa rất ít calo và hoàn toàn không chứa chất béo. Chúng còn là nguồn cung cấp vitamin B6, vitamin C và kali cực khủng. Nhờ giàu hàm lượng chất xơ và có chỉ số glycemic (GI) thấp, nên khoai lang còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hãy thưởng thức những củ khoai lang ngọt bùi, với món salad rau củ, kèm với cá hồi, cá ngừ hay đậu phộng để gia tăng hàm lượng protein.

4. Cà rốt

ca rot
Cà rốt

Nếu bạn hỏi vitamin A có trong gì, thì chắc chắn không thể bỏ qua loại củ màu vàng này. Cà rốt rất giàu hàm lượng beta-carotene. 50g cà rốt sống cung cấp tới 459mcg vitamin A và tương đương 184% DV thường ngày.

Trong 50g này, cà rốt chỉ cung cấp 26kcal và xứng đáng xếp vào danh sách các món ăn vặt lành mạnh, đặc biệt khi xay sinh tố hoặc làm nước ép. Ngoài ra, cà rốt còn rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và giúp đường ruột của bạn khỏe hơn.

Cà rốt còn chứa hàm lượng tương đối lớn vitamin B, C, K và cả magie nữa. Chú ý, bạn nên chọn mua các loại cà rốt ở nơi uy tín một tí vì chúng thường chứa rất nhiều thuốc trừ sâu. Còn tốt nhất, vẫn nên chọn các loại nuôi trồng hữu cơ, mắc tí nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe của bạn. Mỗi tuần, bạn nên ăn ít nhất 2 bữa với cà rốt để bổ sung đủ vi chất cần thiết cho cơ thể.

5. Đậu trắng (đậu mắt đen)

dau trang
Đậu trắng

Các loại đậu luôn là nguồn cung cấp protein thực vật cực tốt và cũng rất giàu hàm lượng chất xơ. Cứ mỗi 200g đậu trắng luộc cung cấp khoảng 66mcg vitamin A (tương đương 26% DV). Đậu trắng còn chứa vô số lượng sắt.

Nhiều nghiên cứu khoa học đều thừa nhận vai trò của các loại đậu khác nhau trong việc giảm đi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng như các vấn đề huyết áp cao, đột quỵ và béo phì loại 2. Đậu trắng là 1 nguyên liệu cực kỳ dễ chế biến, có thể dùng trong các món rau salad, súp…

6. Cải bó xôi (Rau chân vịt)

cai bo xoi
Cải bó xôi

Nếu có ai đó vô tình hỏi bạn ăn gì để bổ sung vitamin A trong tự nhiên, chắc chắn bạn đừng quên cải bó xôi nhé. Cũng giống như nhiều loại rau xanh khác, cải bó xôi chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe. Cứ mỗi 225g cải bó xôi cung cấp cho cơ thể bạn tới 573mcg vitamin A, tưởng đương 229% DV.

Cũng trong 225g này, còn cung cấp cho bạn 17% DV cần mỗi ngày cho sắt và 20% DV cho magie. Magie đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 quá trình xử lý bên trong cơ thể. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, cải bó xôi có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Thông thường, loại cải này ở Việt Nam, mọi người hay chọn nấu canh hoặc ăn kèm với lẩu cực ngon nhé. (4)

7. Bông cải xanh

bong cai xanh
Bông cải xanh

Đây lại là 1 loại thức ăn chứa nhiều vitamin A trong tự nhiên, với 175g cung cấp tới 60mcg, tương đương 24% hàm lượng DV của 1 người trưởng thành. Một phần bông cải xanh này cung cấp chỉ 27kcal và còn là một nguồn cung cấp vitamin C, K cực kỳ dồi dào.

Vitamin K cực kỳ thiết yếu cho quá trình trao đổi chất của xương và đông máu, còn vitamin C cải thiện chức năng miễn dịch và có các đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa. Ăn nhiều các loại rau họ cải, như bông cải xanh, súp lơ trắng, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư, nhờ vào sự có mặt của 1 hợp chất, gọi là sulforaphane. (5)

8. Ớt chuông đỏ

ot chuong do
Ớt chuông đỏ

90g ớt chuông đỏ cung cấp khoảng 117mcg vitamin A, tương đương 47% DV. Hàm lượng này chỉ chứa khoảng 19kcal và rất giàu vitamin C, B6 và B9. Ớt chuông còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như capsanthin cực khủng.

Ngoài ra, chúng còn chứa quercetin, có các đặc tính kháng viêm và chống dị ứng. Hãy thử chiên ớt chuông đỏ với trứng, hay ăn kèm với rau salad cũng rất ngon, bổ dưỡng.

9. Xoài

xoai
Xoài

Một trái xoài sống cung cấp khoảng 112mcg vitamin A, tương đương 45% DV. Do đó, nếu có ai hỏi trái cây nào chứa nhiều vitamin A nhất, bạn có thể tự tin chọn xoài nhé. Ngoài ra, xoài còn rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp các chức năng đường ruột tốt hơn và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

10. Dưa vàng (Dưa lưới)

dua luoi
Dưa lưới

160g dưa lưới cung cấp 135mcg vitamin A, tương đương 54% DV. Dưa lưới là nguồn cung cấp vitamin C chống oxy hóa cực tốt, giúp thúc đẩy các chức năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi một số loại bệnh tật. Bạn có thể ăn không hoặc ăn kèm với các loại trái cây khác, hoặc cũng có thể xay sinh tố cũng rất ngon.

11. Mơ khô

mo kho
Mơ khô

Đây là 1 loại trái cây rất giàu hàm lượng vitamin A và cũng là 1 món ăn vặt cực tốt cho sức khỏe. Chỉ 19 miếng mơ khô cũng cung cấp 63mcg vitamin A, tương đương 25% DV. Các loại trái cây khô khác cũng chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cực cao. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải chú ý là, các loại mơ khô trên thị trường đều chứa rất nhiều đường, calo, nên cần phải ăn vừa phải thôi nhé!

12. Nước ép cà chua

nuoc ep ca chua
Nước ép cà chua

1 ly nước ép cà chua chứa 42mcg vitamin A, tương đương 16% DV. Cà chua rất giàu vitamin C và lycopene, giúp chống oxy hóa cực mạnh. Giống như bí, cà chua và nước ép cà chua đều chứa lutein và zeaxanthin, mang lại nhiều ích lợi cho mắt.

13. Cá trích

ca trich
Cá trích

85gram cá trích cung cấp 219mcg vitamin A, tương đương 15% DV của 1 người trưởng thành. Cá trích cũng chứa rất nhiều chất đạm và vitamin D. Ngoài ra, đây là nguồn cung cấp chất béo omega-3 cực tốt cho tim mạch và sức khỏe não bộ. Thật vậy, tổ chức tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị, mọi người nên ăn 2 bữa cá béo mỗi tuần.

14. Các loại rau nhiều lá xanh đậm

rau xanh dam
Rau xanh đậm

Vitamin A có trong thực phẩm nào? Chắc chắn là không thể bỏ qua các loại rau lá xanh rồi. Các loại rau này chứa rất ít calo, nhưng lại rất giàu dưỡng chất thiết yếu và cực kỳ dễ chế biến hay bổ sung vào bữa ăn mỗi ngày.

Các loại rau nhiều lá gồm rau cải, cải bó xôi, cải xoăn… đều cung cấp rất nhiều vitamin A. Ngoài ra, còn cung cấp rất nhiều vi chất quan trọng như vitamin C, K, kali, vitamin B9, phốt pho, canxi, protein và cả mangan. Bạn hoàn toàn có thể ăn sống hoặc nấu chín, đều mang lại nhiều gia trị dinh dưỡng cho sức khỏe.

15. Quả bí

bi do
Bí đỏ

Bí đỏ mang trong mình hàm lượng dưỡng chất cực kỳ khủng và là một món ăn cực ngon mà chúng ta không nên bỏ qua. Bí đỏ còn chứa rất nhiều beta-carotene, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tự chuyển hóa thành vitamin A. Trong 100g bí đỏ nấu chín, cơ thể nạp được 11,155IU thiết yếu mỗi ngày. Đặc biệt, bí còn cung cấp cho cơ thể vitamin C, mangan, magie và chất xơ.

16. Rau diếp

rau diep
Rau diếp

Đây là 1 loại rau phổ biến trong các món salad. Rau diếp rất giàu các chất vi lượng, cung cấp hàm lượng sinh tố A cao. Bạn hoàn toàn có thể cho rau diếp vào các món bánh mì sandwich cực ngon, cũng như bổ sung chất xơ và vi chất có lợi cho sức khỏe của bạn.

17. Trái cây khô

trai cay kho
Trái cây khô

Các loại trái cây khô luôn là 1 trong những món ăn vặt cực tốt cho sức khỏe, miễn là không tẩm quá nhiều đường. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều vitamin A. Bạn có thể chọn các loại như chà là, mận khô, mơ khô… Ngoài ra, chúng còn cung cấp rất nhiều năng lượng, chất chống oxy hóa cực tốt cho sức khỏe của bạn.

18. Dưa hấu

dua hau
Dưa hấu

Dưa hấu không chỉ cung cấp nhiều sinh tố A, mà còn có hàm lượng calo thấp nữa. Đây là 1 loại trái cây nhiệt đới cực ngon, bổ sung nhiều nước, khoáng chất và vitamin các loại quan trọng cho cơ thể con người. Điều này giải thích lý do vì sao trong tiết trời mùa hè nóng bức, dưa hấu lại trở nên phổ biến trong các bữa ăn tráng miệng, giúp giải khát và làm cơ thể luôn ở trạng thái sung sức nhất.

19. Hải sản

hai san
Hải sản

Vitamin A có nhiều trong những thức ăn nào? Chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua hải sản được. Các loại hải sản như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá tầm, hầu, tôm… đều chứa vô số vitamin A. Chỉ cần 100g cá ngừ cũng có thể cung cấp cho cơ thể tới 50% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày.

Ngoài ra, các loại hải sản còn rất giàu axit béo omega-3, đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe của đôi mắt, giảm các nguy cơ thoái hóa điểm vàng hay tình trạng quáng gà nữa. Hải sản còn giàu niaxin, một hợp chất giúp chống lại tình trạng đục thủy tinh thể. Do đó, bạn cần phải ăn ít nhất 2-3 bữa ăn với hải sản mỗi tuần nhé!

20. Đu đủ

du du
Đu đủ

Đu đủ được mệnh danh là 1 trong những ông hoàng trái cây nhiệt đới, chứa hàm lượng tương đối lớn vitamin A. Một trái đu đủ nhỏ cũng đủ cung cấp tới 50% hàm lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, đu đủ còn chứa rất nhiều khoáng chất, enzymes và các chất chống oxy hóa quan trọng. Bạn nên tích cực bổ sung món ăn này vào danh sách thực đơn hàng tuần của mình nhé.

21. Ớt

ot
Ớt

Ớt là 1 loại gia vị cực kỳ quan trọng với nhiều người, giúp các món ăn bớt nhạt nhẽo. Ngoài ra, ớt còn cung cấp hàm lượng vitamin A cực khủng, nên bạn nhớ tích cực bổ sung vào các bữa ăn của mình nhé. Ớt còn chứa hàm lượng kali, canxi và vitamin C cực khủng nữa.

22. Đậu Hà Lan

dau ha lan
Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là 1 món ăn rất ngon, giàu dưỡng chất và thường xuất hiện trong các món ăn của người Việt. Ngoài ra, nó còn cung cấp rất nhiều giá trị vitamin A mỗi ngày mà cơ thể cần. Đặc biệt, bạn sẽ thấy thích ăn đậu Hà Lan hay các loại đậu khác, nhờ vào hàm lượng lớn vitamin C, K và B nữa.

23. Đào

dao
Đào

Nếu bạn cần tìm loại thực phẩm giàu vitamin A nào trong tự nhiên, chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua được sự có mặt của loại trái cây họ đào. Đào chứa rất nhiều vi chất quan trọng như vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho và kali. Bạn có thể chọn nước ép đào hoặc ăn sống cũng rất ngon.

24. Thịt bò

thit bo
Thịt bò

Bò, heo và các loại thịt khác đều cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin A cực lớn. Ngoài ra, nó còn cung cấp rất nhiều kẽm, giúp chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể. Chú ý, bạn không nên chọn các loại thịt chế biến sẵn, mà hãy chọn các loại thịt tươi và nên ăn ít nhất 2-3 lần mỗi tuần.

Liều dùng khuyến nghị khi bổ sung vitamin A cho cơ thể

Có 2 loại vitamin A chính mà bạn cần biết:

  • Preformed vitamin A: Đây là dạng retinol và thường có trong các nguồn thức ăn từ động vật, bao gồm thịt, cá, trứng và sữa.
  • Provitamin A: Đây là dạng carotenoids, chủ yếu là beta-carotene. Nó thường có trong các nguồn thức ăn từ thực vật, bao gồm trái cây và rau xanh.

Để hỗ trợ cho quá trình hấp thụ vitamin A, một người cần bổ sung thêm 1 ít chất béo vào chế độ ăn của mình. Ngoài ra, KHÔNG nên nấu thức ăn quá chín, vì điều này sẽ giảm đi hàm lượng vitamin A.

Ở Mỹ, các nhãn hiệu thực phẩm hiện nay đều liệt kê hàm lượng vitamin A ở cả đơn vị quốc tế (IU) và mcg. Từ năm 2020 trở đi, các tem nhãn chỉ hiển thị vitamin A ở đơn vị mcg mà thôi. Ngoài ra, tổ chức FDA sẽ không bao giờ bắt buộc các công ty bổ sung các giá trị vitamin A trên các tem nhãn sản phẩm, vì tình trạng thiếu hụt dưỡng chất này khá hiếm.

Tổ chức thực phẩm bổ sung đã liệt kê hàm lượng vitamin A khuyến nghị cho từng nhóm đối tượng như sau:

Chú ý, không cần thiết phải chuyển đổi đơn vị mcg sang IU, mà không biết rõ liệu nguồn thực phẩm đó chứa preformed vitamin A hay provitamin A. Để tính toán giá trị DV của vitamin A trong 1 liều dùng, một người cần phải biết rõ hàm lượng IU và loại vitamin A mà thực phẩm đó chứa.

Đối với vitamin A:

  • Liều dùng DV khuyến nghị là 5000IU cho người trưởng thành và trẻ em từ 4 tuổi hoặc lớn hơn.
  • 1IU = 0.3mcg của dạng preformed vitamin A
  • 1IU = 0.05mcg cho dạng beta-carotene từ thức ăn

Cách bổ sung vitamin A như thế cho hợp lý và khoa học

cach bo sung vitamin a
Làm thế nào để bổ sung vitamin nhóm A

Vitamin A là vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò rất thiết yếu cho sức khỏe tối ưu. Cơ thể con người có thể hấp thụ carotenoids và beta-carotene từ thực vật, cũng như retinol từ động vật. Do đặc tính tan trong chất béo, nên tuyệt đối không được bổ sung quag liều dùng khuyến cáo, vì có thể gây tích tụ vitamin A trong cơ thể và ảnh hưởng tới vitamin D cũng như sức khỏe xương khớp.

Phần I: Chẩn đoán thiếu hụt vitamin A

1. Vai trò của vitamin A

Vitamin A như đã nói rất kỹ ở phía trên, đóng vai trò rất thiết yếu trong nhiều chức năng cũng như quá trình sinh học bên trong cơ thể, bao gồm duy trì làn da khỏe mạnh, giúp sáng mắt, bảo vệ xương khớp, giúp răng chắc khỏe, cũng như giúp tăng các chức năng về hệ tiêu hóa, hô hấp, cơ quan sinh sản…

2. Nhận biết dấu hiệu thiếu hụt vitamin A

Triệu chứng thiếu hụt vitamin A trong giai đoạn cuối chính là căn bệnh quáng gà hay khô mắt: gây khô hoặc thậm chí không thể nhìn thấy gì vào buổi tối. Người nào không nạp đủ hàm lượng sinh tố A có thể dễ bị loét giác mạc và nhuyễn giác mạc (giác mạc bị khô và đục).

  • Loét giác mạc là tình trạng các vết thương hở hình thành ở lớp mô bên ngoài của mắt.
  • Quáng gà hiển thị rõ ràng nhất thông qua các mảng hình bầu dục hoặc tam giác ở bên mắt (phần gần nhất với mặt). Các mảng này thường xuất hiện ở cả 2 bên mắt và kèm với đốm Bitot (màng sừng tích tụ và có sủi bọt li ti).
  • Quáng gà còn được hiển thị qua các hiện tượng mắt nổ đom đóm, khi nhìn vào vùng ánh sáng chói ở nơi tối tăm.
  • Đục giác mạc chính là mất đi khả năng nhìn qua phần phía trước của mắt. Nếu mắt bình thường, phần này sẽ trong; còn nếu mắt bị đục giác mạc, thì mắt nhìn sẽ bị mờ hoặc hoàn toàn không thấy gì cả.
  • Các triệu chứng khác của tình trạng thiếu hụt vitamin A ở cường độ nhẹ, bao gồm hiện tượng mắt khô, tức là bề mặt của mắt thô ráp hoặc sủi bong bóng.

3. Xét nghiệm máu

Nếu cảm thấy không yên tâm về nồng độ vitamin A trong cơ thể, bạn có thể đi tới bệnh viện để kiểm tra, xét nghiệm nồng độ retinol trong máu, nhằm xác định liệu cơ thể có bị thiếu hụt hay dư thừa hàm lượng sinh tố A. Nồng độ vitamin A ở mức bình trong máu người là khoảng 50-200mcg/dl máu.

Chú ý, trong vòng 12 tiếng trước khi xét nghiệm, bạn có thể phải nhịn ăn hoặc uống nước. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ hơn những điều mình cần làm.

Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin A, tùy vào từng tình trạng sức khỏe mỗi người mà bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng thực phẩm bổ sung hoặc ăn uống sao cho hợp lý nhất.

4. Cho trẻ đi xét nghiệm

Các bé nhỏ thường rất dễ bị thiếu hụt vitamin A, dẫn tới dấu hiệu chậm phát triển, cũng như dễ nhạy cảm với nhiễm trùng các loại. Trẻ em ở Việt Nam có thể bị thiếu hụt vitamin A là do không nạp đủ từ sữa mẹ hoặc do hao hụt quá nhiều do bị tiêu chảy mạn tính.

5. Cẩn trọng khi đang mang thai

Tình trạng thiếu hụt vitamin A có thể xảy ra ở phụ nữ đang mang thai ở 3 tháng cuối cùng của thai kỳ, vì đây là giai đoạn mà cơ thể người mẹ và thai nhi rất cần hàm lượng lớn dưỡng chất và vitamin, khoáng chất các loại.

Phụ nữ đang mang thai KHÔNG NÊN uống các loại thực phẩm bổ sung vitamin A dạng tổng hợp, nếu không có chỉ định của bác sĩ, vì liều dùng cao thể thể gây hại cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Phần 2: Ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin A

1. Ăn nhiều các loại rau củ quả

Rau củ luôn chứa rất nhiều hàm lượng sinh tố A, vì chúng giúp bổ sung carotenoid, chẳng hạn như beta-carotene. Cách nhận biết vitamin A có trong thực phẩm nào hoàn toàn không quá khó, vì hầu hết các loại rau củ có màu vàng, cam hoặc đỏ, chẳng hạn như bí đỏ, cà rốt, khoai lang… đều có chứa vitamin này cả. Còn các loại rau có màu xanh đậm chẳng hạn như cải xoăn, cải bó xôi, xà lách… đều giàu vitamin A cả.

2. Bổ sung các loại trái cây

Cũng như như cách nhận biết phía trên, để bổ sung hàm lượng sinh tố A cho cơ thể, bạn nên chọn các loại trái cây có màu vàng, cam hoặc đỏ. Chúng ta có thể nói tới các loại quả như xoài, mơ khô, dưa vàng…

3. Bổ sung các sản phẩm từ động vật

Các loại thực phẩm từ động vật đều cung cấp cho cơ thể vitamin ở dạng retinol. Các loại thực phẩm giàu retinol sẽ là gan, trứng, các loại cá nhiều chất béo. Tuy nhiên, bạn nên nhớ không nên ăn quá nhiều, mà hãy tập trung giữ cân bằng giữa thực vật và động vật.

4. Bổ sung các sản phẩm từ sữa động vật

Mỗi ngày, bạn nên bổ sung ít nhất 1 phần sữa, sữa chua và phô mai để cung cấp hàm lượng sinh tố A cho cơ thể.

Phần 3: Sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A

1. Liều dùng khuyến nghị cho trẻ nhỏ

Thực phẩm bổ sung vitamin A thì có nhiều loại, liều dùng khác nhau, nên bạn cần phải biết rõ liều dùng phù hợp với từng đối tượng:

  • Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, hàm lượng cho phép là 400mcg.
  • Đối với trẻ sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi, hàm lượng cho phép là 500mcg.
  • Đối với trẻ từ 1-3 tuổi, hàm lượng cho phép là 300mcg.
  • Đối với trẻ từ 4-8 tuổi, hàm lượng cho phép là 400mcg.
  • Đối với trẻ từ 9-13 tuổi, hàm lượng cho phép là 600mcg.
  • Đối với trẻ từ 14-18 tuổi, hàm lượng cho phép là 700mcg.

2. Liều dùng khuyến nghị cho người lớn

Người trưởng thành cần bổ sung nhiều vitamin A hơn trẻ em. Thông thường, liều dùng khuyến nghị chi nữ là 700mcg và nam là 900mcg. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được dùng quá mức liều dùng khuyến nghị từ nhà sản xuất!

Trên đây là toàn bộ danh sách các thực phẩm giàu vitamin A cực tốt cho sức khỏe. Hãy chú ý bổ sung vào cơ thể mỗi ngày, để giúp sức khỏe tốt hơn và phòng chống các căn bệnh thường gặp khi thiếu hụt sinh tố A nhé!

dolan
Tôi là

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Top 25 thực phẩm giàu vitamin C tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

C là 1 trong những loại vitamin cực kỳ quan trọng cho cơ thể và sức khỏe con người. Đó là lý...

Corona virus: Nguồn gốc, triệu chứng, cách phòng tránh và chữa trị

Corona là gì? Corona (còn gọi là vi rút Corona hay nCoV) là một họ virus lớn, gây ra bệnh viêm đường...

Ăn bánh bao có béo không? Lượng calo trong bánh bao là bao nhiêu?

Bạn có bao giờ tự hỏi ăn bánh bao có béo không hay chưa? Liệu món bánh bao này có tốt cho...

14 thực phẩm giàu vitamin B – Bổ sung vitamin nhóm B như thế nào?

Vitamin nhóm B đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của con người và tuyệt đối không thể thiếu....

Recent Comments