Monday, October 26, 2020
gila banner
Home Sức Khỏe Dinh Dưỡng Vitamin A: Tác dụng, tác dụng phụ, cách uống và cảnh báo...

Vitamin A: Tác dụng, tác dụng phụ, cách uống và cảnh báo cần biết

Vitamin A là gì? Vitamin A là 1 loại vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe. Vitamin A hay còn gọi là Retinol, có rất nhiều trong các loại thực phẩm tự nhiên, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp làm sáng mắt và hỗ trợ tim mạch, phổi, thận và các cơ quan khác hoạt động khỏe mạnh.

Vitamin A là chất gì?

vitamin a la gi
Vitamin A là gì

Mặc dù vitamin A thường được xem là 1 dưỡng chất đơn lẻ, nhưng nó thật sự là tên gọi cho 1 nhóm các hoạt chất tan trong chất béo, bao gồm retinol, retinal và retinyl esters. (1) Có 2 dạng vitamin A được tìm thấy trong các loại thực phẩm.

 • Vitamin A đã chuyển hóa (Preformed vitamin A) – retinol và retinyl esters – chỉ có duy nhất trong các sản phẩm từ động vật, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, gan và cá.
 • Tiền vitamin A (Provitamin A) thường có rất nhiều trong các loại thực phẩm từ thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau củ và các loại dầu thực vật. Loại provitamin A phổ biến nhất chính là beta-carotene, thường dễ tìm thấy trong các loại thực phẩm và các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Để sử dụng được chúng, cơ thể bạn phải chuyển hóa cả 2 dạng vitamin A này thành axit retinal và retinoic, dạng hoạt động của vitamin. Bởi vì vitamin A hòa tan trong chất béo, nên nó có thể được tích trữ trong các mô cơ thể để sử dụng cho những nhu cầu sau này.

Hầu hết các loại vitamin A trong cơ thể bạn đều được lưu trữ ở gan, ở trạng thái retinyl esters. Những hợp chất hóa học esters này sau đó được phá vỡ thành các all-trans-retinol, liên kết với các protein vận chuyển vitamin A (retinol binding protein hay còn gọi là RBP). Sau đó, nó đi vào dòng máu, tại điểm nào mà cơ thể bạn có thể sử dụng nó. (2)

Nói tóm lại: Vitamin A là 1 thuật ngữ chung chung, được dùng để chỉ 1 nhóm các hoạt chất hóa học tan trong chất béo, được tìm thấy trong cả thực phẩm từ động và thực vật.

Chức năng của vitamin A trong cơ thể

Vitamin cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của bạn, hỗ trợ sự phát triển của tế bào, các chức năng miễn dịch, sự phát triển của thai nhi và thị giác. Có lẽ 1 trong những vai trò phổ biến nhất của vitamin A chính là hỗ trợ thị giác.

Retinal, dạng hoạt động của vitamin A, kết hợp với protein opsin để hình thành rhodopsin, 1 phân tử cần thiết để phân định màu sắc và khả năng thị lực trong điều kiện thiếu ánh sáng. Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ và duy trì giác mạc – lớp ngoài cùng của mắt – và kết mạc – một màng mỏng bao phủ bề mặt mắt và bên trong của mí mắt.

Thêm nữa, vitamin A còn giúp duy trì các tế bào trên bề mặt, chẳng hạn như làn da, đường ruột, phổi, bọng đái và tai trong. Nó giúp hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, bằng cách kích thích sự phát triển và phân phối các tế bào T, một loại tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể khỏi sự viêm nhiễm từ bên ngoài. Cuối cùng, vitamin A giúp hỗ trợ các tế bào da luôn khỏe mạnh, kích thích quá trình sinh sản ở cả nam và nữ, cũng như trợ giúp quá trình phát triển của thai nhi. (3)

Nói tóm lại: Vitamin A rất cần để giữ mắt khỏe mạnh, tăng cường thị lực, chức năng hệ miễn dịch, sự phát triển của tế bào, quá trình sinh sản và sự phát triển của thai nhi.

Vitamin A có tác dụng gì?

vitamin a co tac dung gi
Vai trò của vitamin A cho sức khỏe

Vitamin A là 1 dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe ở rất nhiều khía cạnh. Đó là lý do vì sao bạn cần phải hiểu rõ tất cả những lợi ích của vitamin A cho sức khỏe và làn da. Khuyến nghị của các nghiên cứu khoa học là 900mcg cho nam giới, 700mcg cho nữ giới và trẻ em, thanh thiếu niên là 300-600mcg liều dùng vitamin A mỗi ngày. (8)

1. Chống quáng gà và suy giảm thị lực do tuổi tác

Vitamin A thật sự rất cần thiết để duy trì thị lực của bạn. Vai trò của nó thật sự rất quan trọng để chuyển hóa ánh sáng chiếu vào mắt, thành 1 dạng tín hiệu điện để truyền tới não bộ. Thật vậy, một trong những triệu chứng đầu tiên khi thiếu hụt vitamin A có thể là chứng quáng gà, hay người ta còn gọi tiếng Anh là Nyctalopia.

Những người nào bị thiếu vitamin A sẽ dễ bị quáng gà, vì đây là thành phần chính pigment rhodopsin (một dạng protein tiếp nhận ánh sáng). Rhodopsin được tìm thấy trong võng mạc của mắt và cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng.

Những ai bị quáng gà vẫn có thể nhìn thấy bình thường vào ban ngày, nhưng thị lực sẽ suy giảm trong bóng tối vì mắt của họ phải điều chỉnh để hấp thụ ánh sáng ở cường độ thấp hơn. Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng quáng gà, ăn đủ hàm lượng beta-carotene có thể giúp giảm hoặc làm chậm sự sụt giảm thị lực khi về già.

Chứng suy giảm thị lực do tuổi tác (AMD) là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở các quốc gia phát triển. Mặc dù nguyên nhân chính xác thì vẫn còn chưa có lời giải đáp, nhưng có lẽ là do tổn thương của các tế bào võng mạc.

Nghiên cứu trên bệnh về mắt do tuổi tác đã tìm thấy rằng, những người trên 50 tuổi gặp suy giảm thị lực nếu dùng 1 sản phẩm bổ sung chống oxy hóa (bao gồm beta-carotene) đều giảm nguy cơ phát triển tình trạng biến tính thoái hóa điểm vàng tới 25%.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã tìm ra, nếu chỉ dùng riêng mình các sản phẩm bổ sung beta-carotene sẽ không thể ngăn cản hay làm trì hoãn quá trình suy giảm thị lực do tuổi tác gây ra.

2. Chống oxy hóa cực mạnh

Các sắc tố thực vật (carotenoids) provitamin A, chẳng hạn như beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin là những tiền chất của vitamin A và có những đặc tính chống oxy hóa. Carotenoids chống lại các gốc tự do – những phân tử hoạt động ở cường độ cao, có thể gây hại cho cơ thể bạn bằng cách gây nhiều kích ứng oxy hóa (oxidative stres). (4)

Oxidative Stress thường dính líu tới rất nhiều căn bệnh mạn tính khác nhau, như béo phì, ung thư, bệnh tim và sa sút trí tuệ. Các chế độ ăn giàu carotenoids thường giúp giảm đi rất nhiều nguy cơ gây ra nhiều căn bệnh, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư phổi và béo phì.

3. Cực tốt cho mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Như đã nói ở trên, vitamin A cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của mắt và thị giác. Hấp thủ đủ hàm lượng vitamin A sẽ giúp bảo vệ chống lại các căn bệnh nhất định về mắt, chẳng hạn như bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, hàm lượng máu cao chứa hàm lượng beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh AMD tới 25%. Điều này là nhờ vào khả năng bảo vệ của dưỡng chất carotenoid cho mô tế bào điểm vàng, bằng cách làm giảm hàm lượng oxidative stress.

4. Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư xảy ra khi các tế bào bất thường bắt đầu phát triển và phân chia theo 1 cách không kiểm soát. Vì vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của tế bào, nên ảnh hưởng của nó lên nguy cơ mắc ung thư và vai trò phòng ngừa ung thư luôn là niềm đam mê bất tận của các nhà khoa học.

Trong nhiều nghiên cứu khoa học, ăn hàm lượng lớn vitamin A ở dạng beta-carotene đều giúp giảm bớt nguy cơ mắc 1 số loại ung thư nhất định, bao gồm các loại ung thư phổi, bọng đái hay buồng trứng. Tuy nhiên, mặc dù hấp thụ nhiều vitamin A từ các loại thực phẩm thực vật sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, nhưng các loại thực phẩm động vật chứa dạng hoạt động của vitamin A lại không dính líu gì tới điều này. (9)

Tương tự như vậy, thực phẩm bổ sung vitamin A không chứng minh sẽ mang lại những hiệu quả tương tự. Thật vậy, trong một vài nghiên cứu, những người hút thuốc được cho dùng các dòng sản phẩm bổ sung beta-carotene đều tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Các bằng chứng hiện tại vẫn khuyến nghị rằng, hấp thụ đủ hàm lượng vitamin A, đặc biệt là từ thực vật, cực kỳ quan trọng cho quá trình phân chia tế bào diễn ra thuận lợi và có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nhờ vào các đặc tính chống oxy hóa, các loại trái cây và rau xanh giàu carotenoid có thể chống lại một số loại ung thư nhất định. Ví dụ, một nghiên cứu trên 10000 người trưởng thành đã xác định, những người hút thuốc có hàm lượng máu chứa alpha-carotene và beta-cryptoxanthin cao nhất, đều giảm tới 46% và 61% nguy cơ chết do ung thư phổi, so với những người không hút thuốc và hấp thụ ít nhất hàm lượng các dưỡng chất này. (5)

Thêm nữa, nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm đã chứng minh được rằng, retinoids có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư nhất định, chẳng hạn như bọng đái, vú và buồng trứng.

5. Cần thiết cho khả năng sinh sản và sự phát triển của thai nhi

Vitamin A cực kỳ cần thiết cho cả quá trình sinh sản của nam và nữ, vì nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh tinh trùng và trứng. Đặc biệt, nó còn cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của nhau thai, sự phát triển của mô tế bào thai nhi, cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, đây là yếu tố không thể thiếu được cho sức khỏe của thai nhi và bà mẹ, cũng như cho những ai đang cố gắng mang thai.

6. Thúc đẩy hệ thống miễn dịch

Vitamin A ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ miễn dịch, bằng cách kích thích những phản ứng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và viêm nhiễm. Loại vi chất này liên quan tới sự hình thành của 1 một số loại tế bào nhất định, bao gồm tế bào T và B, đóng vai trò quan trọng cho các phản ứng miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Thiếu hụt vi chất này sẽ làm tăng hàm lượng các phân tử gây viêm sưng, làm giảm đi chức năng và phản ứng của hệ thống miễn dịch. Đó chính là 1 trong những công dụng của vitamin A mà bạn không thể chối bỏ được.

7. Giảm bị mụn

Mụn là tình trạng rối loạn viêm da. Những ai đang bị tình trạng này phát triển những điểm đau nhức và mụn đầu đen, hầu hết thường xuất hiện trên mặt, lưng và ngực. Những điểm viêm này xuất hiện khi tuyến bã nhờn bị nghẽn do tế bào da chết và dầu thừa. Những tuyến bã nhờn này được tìm thấy trong các nang lông trên da của bạn và sản sinh ra bã nhờn, một dịch nhờn, dầu giúp giữ làn da luôn mềm mại, đủ nước.

Mặc dù các điểm viêm này không gây tổn hại gì cả, nhưng mụn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe tinh thần của một người và dẫn tới việc thiếu tự tin, căng thẳng và suy sụp. Vai trò của vitamin A trong việc phát triển và điều trị mụn vẫn không rõ ràng.

Người ta vẫn khuyến nghị rằng thiếu hụt vitamin A có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn, vì nó gây ra tình trạng sản xuất quá mức lượng keratin protein trong nang lông. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mụn phát triển, do nó khiến các tế bào chết không được loại bỏ hoàn toàn khỏi nang lông, và làm mắc kẹt.

Điều này giải thích cho tác dụng của vitamin A trong ngành y học điều trị các bệnh liên quan tới mụn.

8. Hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Dưỡng chất quan trọng cần để duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh khi tuổi cao chính là protein, canxi và vitamin D. tuy nhiên, ăn đủ vitamin A cũng rất cần thiết cho sự phát triển của xương khớp và thiếu hụt nó sẽ dẫn tới tình trạng xương kém khỏe mạnh.

Thật vậy, những ai có hàm lượng máu chứa vitamin A thấp đều gặp nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh về xương, hơn những người có hàm lượng khỏe mạnh. Thêm vào đó, các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy rằng những ai ăn nhiều vitamin A đều giảm tới 6% nguy cơ mắc các vấn đề về xương.

Tuy nhiên, hàm lượng thấp vitamin A không phải là vấn đề duy nhất khi nhắc tới các vấn đề sức khỏe xương khớp. Một vài nghiên cứu khoa học cũng tìm thấy, những ai hấp thụ quá nhiều vitamin A đều tăng nguy cơ gặp các vấn đề về xương.

Điều này có nghĩa là mối liên hệ giữa vitamin A và sức khỏe xương khớp vẫn chưa được tìm hiểu kỹ lưỡng và cần tiến hành thêm nhiều cuộc nghiên cứu để xác định chính xác vấn đề là gì. Hãy nhớ kỹ rằng, chỉ mình vitamin A thì không thể nói lên được đó có liên quan gì tới tình trạng của xương khớp, mà còn phải nói tới tình trạng của nhiều dưỡng chất quan trọng khác, chẳng hạn như vitamin D.

Thiếu hụt vitamin A gây tác dụng phụ gì?

thieu hut vitamin a
Cơ thể thiếu hụt vitamin A có thể gây hại cho sức khỏe

Mặc dù thiếu hụt vitamin A cực kỳ hiếm xảy ra ở các quốc gia phát triển như Mỹ, nhưng lại rất phổ biến ở những nước đang phát triển, chẳng hạn như Việt Nam, vì mọi người dân ở đây ít hoặc không nạp đủ các loại thực phẩm chứa preformed vitamin A và provitamin A carotenoids. Thiếu hụt vi chất này có thể dẫn tới nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Theo tổ chức WHO, thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mù mắt (có khả năng chữa được) ở trẻ em trên toàn thế giới. Thiếu hụt vitamin A còn làm tăng tình trạng nghiêm trọng và nguy cơ chế do bị viêm nhiễm các căn bệnh như sởi và dịch tả. (6)

Thêm nữa, thiếu hụt vitamin A làm gia tăng nguy cơ bị thiếu máu và chết ở những chị em mang thai và ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi, như làm chậm khả năng phát triển. Các triệu chứng ít nghiêm trong khi thiếu hụt vitamin A gồm có các vấn đề về da, như mụn và vảy nến.

Các nhóm nhất định, chẳng hạn như những trẻ sinh nong, những người bị u xơ nang và các mẹ mang thai hoặc đang cho con bú ở các quốc gia đang phát triển thường có nguy cơ cao bị thiếu hụt vitamin A.

Nói tóm lại: Thiếu hụt vitamin A có thể gây mù, tăng nguy cơ bị viêm nhiễm, các vấn đề về da và mang thai.

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin A

thuc pham giau vitamin a
Ăn gì chứa nhiều vitamin A

Có rất nhiều nguồn thực phẩm cung cấp cả preformed và provitamin A carotenoids. Preformed vitamin A thường hấp thụ nhanh và được cơ thể sử dụng nhanh hơn các nguồn thực phẩm cung cấp provitamin A carotenoids từ thực vật.

Khả năng cơ thể của bạn chuyển hóa carotenoids, chẳng hạn như beta-carotene, thành vitamin A hoạt động, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như gen, chế độ ăn, sức khỏe tổng quan và dược liệu. Vì lý do này, những ai đang theo chế độ ăn từ thực vật, đặc biệt là những người ăn chay, nên cần phải cẩn thận trong việc bổ sung đủ các loại món ăn giàu carotenoid.

Những loại thực phẩm giàu hàm lượng preformed vitamin A nhất bao gồm:

 • Lòng trắng trứng
 • Gan bò
 • Gan gà
 • Xúc xích gan
 • Dầu gan cá tuyết
 • Cá hồi
 • Phô mai cheddar

Những loại thực phẩm giàu hàm lượng provitamin A carotenoids như beta-carotene bao gồm:

 • Khoai lang
 • Bí đỏ
 • Cà rốt
 • Cải kale
 • Cải bó xôi
 • Cải bắp
 • Ớt chuông
 • Cần tây

Nói tóm lại: Preformed vitamin A tồn tại trong các thực phẩm từ động vật như gan, cá hồi, lòng trắng trứng, còn provitamin A carotenoids lại được tìm thấy trong các thực phẩm từ thực vật. Bạn cần đọc ngay bài viết danh sách các thực phẩm giàu vitamin A trong tự nhiên, để bổ sung đa dạng các món ăn mỗi ngày.

Độc tố và khuyến nghị cách uống vitamin A

cach uong vitamin a
Uống vitamin A như thế nào cho đúng cách?

Thiếu hụt vitamin A có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, nhưng nếu hấp thụ quá nhiều mỗi ngày cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi vitamin A uống nhiều có tốt không! Liều dùng khuyến nghị mỗi ngày (RDA) cho vitamin A là 900mcg và 700mcg mỗi ngày, lần lượt cho nam và nữ, và có thể dễ dàng đạt được bằng cách áp dụng chế độ ăn đầy đủ chất.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không được vượt quá ngưỡng cơ thể chịu đựng (UL) là 10000IU (3000mcg) cho người trưởng thành để ngăn ngừa tích tụ độc tố. Mặc dù bạn hoàn toàn có khả năng hấp thụ quá mức lượng preformed vitamin A thông qua các nguồn thực phẩm động vật như gan, nhưng độc tố thường liên quan nhiều tới việc hấp thụ các loại thực phẩm bổ sung quá mức và điều trị một số bệnh với 1 số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như isotretinoin.

Bởi vì vitamin A hòa tan chất béo, nên nó có thể được tích trữ bên trong cơ thể và dễ dàng đạt tới ngưỡng không tốt cho sức khỏe về lâu về dài. Dùng quá nhiều vitamin A có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ nguy hiểm và thậm chí có thể gây chết người nếu tiêu hóa 1 lượng cực kỳ lớn.

Độc tố vitamin A chỉ xuất hiện trong 1 khoảng thời gian ngắn khi hấp thụ 1 lượng quá lớn vitamin A cùng 1 lúc, còn độc tố mạn tính xảy ra khi hấp thụ các liều dùng trên 10 lần hạn định cho phép mỗi ngày trong thời gian dài. (7)

Một số tác hại phổ biến khi bị dính độc tố vitamin A mạn tính, bao gồm:

 • Rối loạn thị lực
 • Đau khớp và xương
 • Ăn kém
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Nhạy cảm ánh sáng mặt trời
 • Rụng tóc
 • Đau đầu
 • Da khô
 • Tổn thương gan
 • Vàng da
 • Tăng trưởng chậm
 • Chán ăn
 • Hoang mang
 • Ngứa

Độc tố vitamin D có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của thai nhi và bà mẹ và có thể dẫn tới những dị dạng thai kỳ. Để tránh độc tố, hãy tránh xa các loại thực phẩm bổ sung vitamin A liều cao. Lưu ý, giá trị UL cho vitamin A áp dụng cho cả những loại thực phẩm từ động vật chứa vitamin A, cũng như các loại thực phẩm bổ sung vitamin A.

Vì hấp thụ quá nhiều vitamin A mỗi ngày có thể gây hại, nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin A nhé, đặc biệt là khi bạn bệnh hoặc lớn tuổi.

Nói tóm lại: Độc tố vitamin A có thể gây ra nhiều triệu chứng, chẳng hạn như tổn thương gan, giảm thị lực, buồn nôn và thậm chí là chết người. Hãy tránh xa các loại sản phẩm chứa hàm lượng vitamin A nếu như không được chỉ định bởi bác sĩ.

Khuyến cáo khi dùng vitamin A

khuyen cao khi uong vitamin a
Khi dùng vitamin A, bạn cần phải chú ý những gì?

1. Phụ nữ có thai và đang cho con bú: Vitamin A có thể an toàn cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú khi dùng với liều dùng cho phép, ít hơn 10000 đơn vị (3000mcg) với dạng pre-formed vitamin A mỗi ngày. Các liều dùng lớn hơn chắc chắn KHÔNG AN TOÀN. Vitamin A có thể gây dị tật cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ đang mang thai rất cần phải kiểm soát hàm lượng vitamin A nạp vào cơ thể từ tất cả các nguồn, trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ. Các dạng vitmin A được tìm thấy trong vài loại thức ăn bao gồm các sản phẩm từ động vật, chủ yếu là gan và các sản phẩm bổ sung.

2. Trẻ em: Vitamin A khá là an toàn cho trẻ em khi dùng ở liều lượng cho phép. Liều dùng vitamin A tối đa mà vẫn an toàn cho trẻ em được dựa trên độ tuổi:

 • Dưới 2000 đơn vị (600mcg)/ngày cho trẻ từ 3 tuổi trở xuống.
 • Dưới 3000 đơn vị (900mcg)/ngày cho trẻ từ 4-8 tuổi.
 • Dưới 5667 đơn vị (1700mcg)/ngày cho trẻ từ 9-13 tuổi.
 • Dưới 9333 đơn vị (2800mcg)/ngày cho trẻ từ 14-18 tuổi.

Vitamin A có thể KHÔNG AN TOÀN cho trẻ khi dùng với liều cao qua đường uống/ăn. Khi liều cao hơn mức khuyến nghị, tác dụng phụ có thể là bức rức, buồn ngủ, ói mửa, tiêu chảy, mất ý thức, đau đầu, các vấn đề về thị lực, ngứa ngáy, cũng như nhiều vấn đề khác.

3. Sử dụng cồn quá mức: Uống các đồ uống có cồn có thể làm tăng các tác dụng phụ có hại của vitamin A lên gan.

Các rối loạn khi cơ thể không hấp thụ chất béo hiệu quả: Những ai gặp khó khăn khi hấp thụ chất béo, chẳng hạn như bệnh không dung nạp gluten, hội chứng ruột ngắn, vàng da, xơ nang, bệnh tuyến tụy và xơ gan, đều không thể hấp thụ vitamin A hiệu quả. Để có thể cải thiện việc hấp thụ vitamin A, những người này cần phải dùng các sản phẩm bổ sung vitamin A hòa tan được trong nước.

4. Một dạng vitamin A cao: Tuyệt đối không dùng vitamin A trong tình trạng này, nếu không rất dễ bị nhiễm độc vitamin A.

5. Nhiễm trùng đường ruột: Nhiễm trùng đường ruột, chẳng hạn như nhiễm giun móc có thể làm giảm lượng vitamin A cơ thể hấp thụ được.

6. Thiếu sắt: Thiếu sắt có thể ảnh hưởng tới khả năng cơ thể sử dụng vitamin A.

7. Bệnh gan: Dùng nhiều vitamin A có thể khiến bệnh gan trở nên nghiêm trọng hơn, nên dùng dùng khi mắc bệnh gan và nên tham khảo ý kiến bác sĩ nên sử dụng vitamin A như thế nào và khi nào.

8. Suy dinh dưỡng: Với những người bị suy dinh dưỡng protein nghiêm trọng, dùng vitamin A có thể dẫn tới tình trạng dư thừa vitamin A quá nhiều trong cơ thể.

9. Thiếu kẽm: Có thể gây ra các triệu chứng thiếu hụt vitamin A. Hãy sử dụng két hợp vitamin A và kẽm để cải thiện tình trạng này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về vitamin A là gì, cũng như tác dụng, cách sử dụng, tác hại… Còn đợi gì mà không bổ sung ngay các kiến thức này và tận dụng để bảo vệ cơ thể.

dolan
Tôi là

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Top 25 thực phẩm giàu vitamin C tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

C là 1 trong những loại vitamin cực kỳ quan trọng cho cơ thể và sức khỏe con người. Đó là lý...

Corona virus: Nguồn gốc, triệu chứng, cách phòng tránh và chữa trị

Corona là gì? Corona (còn gọi là vi rút Corona hay nCoV) là một họ virus lớn, gây ra bệnh viêm đường...

Ăn bánh bao có béo không? Lượng calo trong bánh bao là bao nhiêu?

Bạn có bao giờ tự hỏi ăn bánh bao có béo không hay chưa? Liệu món bánh bao này có tốt cho...

14 thực phẩm giàu vitamin B – Bổ sung vitamin nhóm B như thế nào?

Vitamin nhóm B đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của con người và tuyệt đối không thể thiếu....

Recent Comments