Yến mạch là một loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, bên cạnh được sử dụng làm bánh. Loại nguyên liệu này còn được sử dụng để nấu cháo vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Cùng Gila Nuts vào bếp để học ngay 2 cách nấu cháo yến mạch đơn giản ngay thôi!

1. Cháo yến mạch giảm cân

Chuẩn bị: 5 phút | Chế biến: 15 phút | Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Cháo yến mạch giảm cân (cho 2 người)

  • Yến mạch: 100 gr (bạn có thể chọn yến mạch nguyên hạt cán hoặc yến mạch cán vỡ đều được)
  • Nước hoặc sữa tươi không đường: 500 ml

Cách chế biến cháo yến mạch giảm cân

Bước 1: Nấu cháo

Bạn cho 100 gr yến mạch cán vỡ cùng với 500 ml nước hoặc sữa tươi không đường lên bếp. Đun sôi trong vòng 10 – 15 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Hoàn thành

Trút cháo yến mạch ra tô để nguội bớt là có thể thưởng thức. Bạn có thể ăn cháo yến mạch vào bữa sáng cùng với 1 quả trứng gà luộc.

2. Cháo yến mạch bí đỏ

Chuẩn bị: 10 phút | Chế biến: 30 phút | Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Cháo yến mạch bí đỏ (cho 2 người)

  • Yến mạch cán: 50 gr
  • Bí đỏ: 100 gr
  • Thịt bằm: 50 gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi:1 củ (2 tép)

Cách chế biến Cháo yến mạch bí đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bí đỏ gọt vỏ thái miếng mỏng.

Bước 2: Nấu cháo

  1. Cho một chút dầu ăn vào chảo, trút hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
  2. Tiếp theo cho thịt băm vào xào chín.
  3. Khi thịt săn lại bạn thêm chút nước, nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm rồi cho bí đỏ vào đảo chung với thịt băm thêm 2 phút.
  4. Sau đó thêm vào 100 ml nước đun cho đến khi bí chín nhừ. Bạn dùng thìa tán nhuyễn bí đỏ.
  5. Đậy nắp nồi đun cho đến khi sôi lại thì trút yến mạch vào, trộn đều đun sôi thêm 10 phút nữa. Trong lúc này bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành món cháo yến mạch bí đỏ thơm ngon cho bé ăn dặm rồi. Đợi cháo nguội là có thể cho bé dùng nhé!

Lưu ý khi nấu cháo yến mạch giảm cân:

  • Yến mạch nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ tạo cảm giác no lâu, để giảm cân bạn cần kết hợp tập thể dục, uống nhiều nước hoặc bạn nên tham khảo chế độ ăn từ chuyên gia hay bác sĩ nhé!
  • Nên chọn yến mạch cán, không chọn yến mạch xay nhuyễn tạo cảm giác ngán.
  • Bạn căn chỉnh lượng nước khi nấu cháo, tránh tình trạng cháo loãng quá hoặc đặc quá.
  • Với yến mạch cán mỏng thì tỷ lệ là 1 phần yến mạch: 5 phần nước.
  • Với yến mạch ăn liền hay còn gọi là xay vỡ thì tỷ lệ nên dùng là 1 phần yến mạch : 2 phần nước.

Lưu ý khi nấu cháo yến mạch bí đỏ:

  • Bạn chọn yến mạch cán hoặc bột yến mạch cho bé ăn dặm đều được.
  • Cháo yến mạch này áp dụng cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên và với bé nhỏ dưới 1 tuổi bạn cần xay thịt kỹ và thời gian nấu cháo lâu hơn nhé.
  • Tùy bé muốn ăn loãng hay đặc mà bạn căn chỉnh lượng nước phù hợp.

Cách chọn mua yến mạch thơm ngon:

  • Bạn nên chọn mua những loại yến mạch nguyên thủy, chúng thường là hạt thô, không bị tách vỡ.
  • Bạn nên chọn mua yến mạch ở những cơ sở và những loại có tên tuổi, thương hiệu và xuất xứ đáng tin cậy.

Xem thêm: Tác dụng của yến mạch

Gila Nuts chúc các bạn thành công!